Cách chọn từ khóa tốt nhất để xếp hạng SEO

Chọn đúng từ khóa cho trang web của bạn là điều cần thiết cho sự thành công của blog của bạn. Ngược lại, chọn sai từ khóa sẽ làm tăng thời gian và nỗ lực để thấy kết quả và đạt được mục tiêu của bạn.

Sử dụng các từ khóa tốt nhất cho trang web của bạn bắt đầu bằng một chiến lược nghiên cứu từ khóa mạnh mẽ. Trong hướng dẫn từng bước này, tôi sẽ hướng dẫn bạn chính xác cách chọn từ khóa cho SEO. Và những gì bạn nên tìm kiếm để tìm đúng từ khóa.

Nhưng trước tiên.

Từ khóa đúng là gì?

Từ khóa phù hợp cho trang web của bạn là từ khóa phục vụ đối tượng của bạn và giúp bạn đạt được mục tiêu duy nhất của mình. Điều đó có nghĩa là các từ khóa phù hợp với người khác đôi khi khác với bạn, ngay cả khi họ là đối thủ cạnh tranh trong cùng một không gian. Từ khóa phù hợp, lý tưởng nhất là từ khóa mà bạn có thể xếp hạng cao và thuộc chủ đề có liên quan đến đối tượng của bạn.

Thực hiện theo các bước sau để sử dụng các từ khóa SEO tốt nhất cho blog và bài viết của bạn.

1. Sử dụng nghiên cứu từ khóa để tìm danh sách từ khóa

Bạn sẽ cần phát triển một danh sách đầy đủ các ý tưởng từ khóa bằng cách sử dụng nghiên cứu từ khóa trước khi bạn có thể bắt đầu chọn đúng từ khóa. Tuy nhiên, bạn có thể tăng tốc quá trình thủ công này bằng cách sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí như Keyword Surfer giúp bạn tìm thấy hàng trăm từ khóa liên quan.

Đây là cách bạn có thể tìm thấy một danh sách các từ khóa để bắt đầu.

Tải xuống và cài đặt tiện ích mở rộng Chrome của Surfer
Nhập từ khóa chính của bạn vào công cụ tìm kiếm Google

Bạn sẽ nhận thấy một loạt dữ liệu bổ sung trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm không có ở đó, bao gồm khối lượng tìm kiếm hàng tháng và thông tin chi tiết về lưu lượng truy cập cho từng kết quả.

Chúng tôi sẽ đến với những điều này sau một phút, nhưng hãy nhìn vào bảng bên phải trên SERP của bạn. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ý tưởng từ khóa SEO có liên quan ở đó mở rộng từ khóa hạt giống của bạn cùng với lượng tìm kiếm hàng tháng và mức độ liên quan đến từ khóa chính của bạn. Ngoài ra, bạn có thể lưu hoặc xuất danh sách các từ khóa có liên quan theo chủ đề này.

Ví dụ: tìm kiếm "nghiên cứu từ khóa" của tôi đã dẫn đến việc phát hiện ra "công cụ nghiên cứu từ khóa". Sau đó, tôi sẽ nhập cùng một từ khóa "công cụ nghiên cứu từ khóa" vào thanh tìm kiếm của Google và tìm nhiều từ khóa hơn nữa bằng cách sử dụng Surfer. Lặp lại quy trình này một vài lần và bạn sẽ tạo các từ khóa để cung cấp cho mình một danh sách lớn trong vòng chưa đầy một giờ.

Nghiên cứu từ khóa

2.Xác định giá trị kinh doanh của từ khóa

Giá trị kinh doanh của từ khóa là mức độ liên quan của nó với doanh nghiệp và sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Không có ích gì khi xuất bản các bài đăng không liên quan đến doanh nghiệp của bạn, ngay cả khi chúng có vẻ như là một từ khóa dễ xếp hạng. Ví dụ: xếp hạng số một cho "phần mềm email" sẽ có ích gì nếu bạn đang bán một chatbot?

Giá trị doanh nghiệp càng cao thì càng có nhiều khả năng thu hút đối tượng bạn muốn, tăng cơ hội chuyển đổi thành khách hàng của họ. Hãy tự hỏi liệu khách hàng của bạn có quan tâm đến từ khóa hay không để giúp xác định liệu từ khóa đó có tiềm năng kinh doanh hay không. Ví dụ: khán giả của Surfer có quan tâm đến "công cụ nghiên cứu từ khóa không?"

Tất nhiên là có, vì nội dung SEO và tối ưu hóa từ khóa là những dịch vụ chính của Surfer. Hãy thử một cái gì đó ít rõ ràng hơn. Ở bước 1 ở trên, tôi đã tìm thấy "các chiến lược xây dựng liên kết" như một từ khóa khả thi mà chúng tôi có thể chọn cho blog của mình.

Về mặt này, điều này có vẻ không phù hợp rõ ràng với khán giả của Surfer. Surfer không cung cấp các sản phẩm tiếp cận email hoặc công cụ tìm email và vì vậy đây sẽ là một từ khóa dễ bị loại bỏ khi nhìn bề ngoài.

Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút. Mọi người đang đọc về các chiến lược xây dựng liên kết quan tâm đến loại chủ đề nào?

Sẽ công bằng khi nói rằng họ đang cố gắng quảng cáo các bài đăng trên blog hoặc bài đăng của khách để có liên kết. Điều này cho chúng tôi biết rằng đối với một người, họ sẽ phải viết các bài đăng được tối ưu hóa tốt dựa trên chiến lược nghiên cứu từ khóa vững chắc.

Và tại sao họ lại tìm kiếm các liên kết đến blog của họ? Vâng, để xếp hạng cao hơn.

Công bằng mà nói rằng những người tìm kiếm chiến lược xây dựng liên kết cũng sẽ quan tâm đến việc sử dụng các công cụ từ khóa cho bài viết của họ. Bùm! Đó chính xác là những gì Surfer giúp - xếp hạng cao hơn bằng cách sử dụng các công cụ SEO để nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa nội dung.

Thật hợp lý khi chúng tôi viết một bài báo về chủ đề này mặc dù nó không rõ ràng ngay lập tức. Vì vậy, bây giờ bạn biết lý do tại sao chúng tôi xuất bản một bài viết về "chiến lược xây dựng liên kết."

Chọn ra các từ khóa tốt nhất cho đối tượng mục tiêu phù hợp tự nhiên với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Một lần nữa, điều này sẽ là duy nhất đối với tình huống của bạn và không phải là thứ mà một công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể giúp bạn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các từ khóa đều giống nhau về giá trị kinh doanh cho trang web của bạn. Trong trường hợp của chúng tôi, "công cụ nghiên cứu từ khóa" có tiềm năng kinh doanh cao hơn vì nó được liên kết trực tiếp với các công cụ mà chúng tôi cung cấp và có thể đóng vai trò giới thiệu chúng. Mặt khác, các bài viết về xây dựng liên kết có tiềm năng kinh doanh thấp hơn và do đó được ưu tiên thấp hơn.

3. Phân tích độ cạnh tranh của từ khóa

Thật tốt khi tìm một từ khóa có tiềm năng kinh doanh, nhưng bạn có thể xếp hạng lý tưởng cho nó không? Đánh giá độ khó của từ khóa SEO có thể giúp xác định liệu một từ khóa có đáng để theo đuổi hay không. Đánh giá mức độ khó khăn của một từ khóa để xếp hạng có thể là một quá trình thủ công tẻ nhạt đòi hỏi bạn phải phân tích các trang xếp hạng hàng đầu và thẩm quyền của chúng đối với cụm từ tìm kiếm được đề cập.

May mắn thay, Surfer cung cấp điểm số về độ khó của từ khóa dưới dạng thước đo có thể đo lường được trong công cụ Nghiên cứu từ khóa. Bạn có thể sử dụng xếp hạng này để đánh giá độ khó xếp hạng của các từ khóa mới cho trang web của mình.

Không giống như các công cụ từ khóa khác hiển thị điểm khó của từ khóa chung chung, Nghiên cứu từ khóa Surfer hiển thị điểm khó của từ khóa dưới dạng số liệu tương đối dựa trên thẩm quyền của trang web của bạn đối với từ khóa đó.

Để tìm độ khó của từ khóa cho cụm từ tìm kiếm của bạn, hãy truy cập Nghiên cứu từ khóa Surfer và làm theo các bước sau.

Nhập từ khóa mục tiêu và quốc gia của bạn
Nhấp vào Tạo nghiên cứu từ khóa

Công cụ Nghiên cứu Từ khóa sẽ mất vài giây trước khi tạo ra vô số cụm từ khóa được nhóm theo các từ khóa chính liên quan đến chủ đề chính của bạn mà bạn có thể sử dụng để viết bài mới. Nhưng ngay bây giờ, hãy tìm số liệu về độ khó của từ khóa.

Sử dụng thanh tìm kiếm ở phía bên phải để thu hẹp danh sách thành cụm từ khóa thích hợp nhất cho từ khóa gốc của bạn. Ví dụ: tôi quan tâm đến độ khó từ khóa tương đối cho "công cụ nghiên cứu từ khóa".

Công cụ Nghiên cứu từ khóa hiển thị cho tôi các từ khóa phù hợp nhất cho tìm kiếm này dựa trên dữ liệu đã xếp hạng từ SERPs. Trong trường hợp của tôi, đây sẽ là "công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất".


Nhấp vào một thẻ có liên quan sẽ hiển thị độ khó từ khóa tương đối (RKD) cho từ khóa đó theo thang điểm dễ-trung bình-khó. Bạn cũng sẽ nhận được một danh sách các từ khóa để đưa vào cùng một bài viết hoặc ý tưởng cho những từ khóa mới.

Danh sách từ khóa


Lưu ý: Nếu bạn thấy KD trên thang điểm từ 1-10 chứ không phải RKD, hãy đảm bảo rằng bạn đã kết nối tài khoản Google Search Console của mình với Surfer.

Vì RKD dựa trên triển vọng xếp hạng của trang web của bạn cho từ khóa đó, nên trước tiên hãy theo đuổi các từ khóa đuôi dài có độ khó thấp trước khi giải quyết các từ khóa mục tiêu khó hơn.

Hãy coi độ khó của từ khóa là nguyên tắc hướng dẫn chứ không phải là quyết định cuối cùng để giúp bạn chọn từ khóa phù hợp cho blog của mình. Sự thật là bạn sẽ không xếp hạng cho mọi từ khóa mà bạn xuất bản bài viết. Nhưng các từ khóa có độ khó thấp và thứ hạng SERP không phải là mục tiêu duy nhất của bạn.

Bạn nên nhắm mục tiêu các cụm từ khóa có liên quan về mặt ngữ nghĩa để tạo các cụm chủ đề thể hiện uy quyền trang web của bạn trong mắt các công cụ tìm kiếm, ngay cả khi bạn không xếp hạng cho các từ khóa này.

4.Tìm khối lượng tìm kiếm từ khóa

Một trong những trụ cột nền tảng của quy trình nghiên cứu từ khóa mạnh mẽ nằm ở việc xác định các từ khóa có lượng tìm kiếm đáng kể. Rõ ràng là bạn không muốn chọn những từ khóa không có khách truy cập tiềm năng.

Thật không may, công cụ miễn phí Google Keyword Planner không hoàn toàn hào phóng với dữ liệu về khối lượng tìm kiếm từ khóa, cung cấp một phạm vi rộng khó diễn giải.

Nhưng như bạn có thể nhận thấy, các công cụ của Surfer cung cấp dữ liệu này và các đề xuất từ khóa bổ sung để giúp bạn nghiên cứu từ khóa. Có hai cách Surfer có thể giúp bạn xác định lượng tìm kiếm của từ khóa.

Tìm khối lượng tìm kiếm hàng tháng của một từ khóa

Sử dụng công cụ SEO tiện ích mở rộng Chrome của Keyword Surfer để nhập từ khóa của bạn vào Google và thanh tìm kiếm sẽ hiển thị khối lượng tìm kiếm hàng tháng ở quốc gia bạn đã chọn. Bảng bên phải trong SERP của bạn sẽ tìm các từ khóa có liên quan với khối lượng tìm kiếm được liên kết.

Đây là một điểm khởi đầu tốt để tiến hành nghiên cứu từ khóa nhưng không giống như ngày xưa, các trang hiện được xếp hạng cho nhiều từ khóa hoặc cụm từ khóa. Xem nhanh báo cáo truy vấn của bạn trong Google Search Console sẽ hiển thị cho bạn tất cả các cụm từ tìm kiếm mà các trang của bạn đang xếp hạng.

Để tìm lượng tìm kiếm hàng tháng của một cụm từ khóa

Công cụ Nghiên cứu từ khóa mà chúng tôi đã sử dụng để xác định độ khó của từ khóa trong bước 3 cũng hiển thị khối lượng tìm kiếm theo cụm từ khóa và cụm từ khóa riêng lẻ. Sử dụng dữ liệu này để giúp bạn chọn từ khóa phù hợp cho SEO.

Từ khóa phù hợp

Phân tích khối lượng tìm kiếm theo từ khóa rất hữu ích vì các trang của bạn xếp hạng cho nhiều từ khóa trong kết quả tìm kiếm, do đó, việc xác định khối lượng tìm kiếm cho một từ khóa có thể gây hiểu nhầm.

Ví dụ: từ khóa "công cụ tối ưu hóa nội dung" có lượng tìm kiếm tương đối thấp là 170 mỗi tháng.

Nhưng khi sử dụng Nghiên cứu từ khóa Surfer, tôi có thể thấy rằng cụm từ khóa có lượng tìm kiếm hàng tháng là 750. Dựa trên điều này, tôi có thể ưu tiên một bài đăng blog về chủ đề này mà tôi có thể đã hoãn lại sau này.

Từ khóa đuôi dài

Các từ khóa đuôi dài có xu hướng có khối lượng thấp hơn nhiều so với các từ khóa cung cấp thông tin rộng ở đầu hành trình nhận thức của người mua nhưng có nhiều khả năng chuyển đổi hơn do ý định mua hàng cao hơn, vì vậy đừng gạt những từ khóa này sang một bên.

5.Phân tích tiềm năng lưu lượng truy cập

Các từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất không phải lúc nào cũng chuyển thành lưu lượng truy cập nhiều nhất cho các trang web của bạn. Kết quả tìm kiếm của Google có một số tính năng đáp ứng các truy vấn tìm kiếm với câu trả lời ngắn gọn, thường được gọi là tìm kiếm không cần nhấp chuột.

Bạn có thể đã tự mình nhìn thấy những điều này khi xem xét 50% tìm kiếm trên web không dẫn đến nhấp chuột nào vì công cụ tìm kiếm trả lời chúng. Vì vậy, ví dụ: đây là đoạn trích nổi bật tóm tắt mức độ tốt cho sức khỏe của bánh Oreo (hoặc không).

Những truy vấn này có thể được phân loại là tìm kiếm không nhấp chuột vì người dùng không phải truy cập trang web để có câu trả lời. Nghiên cứu từ khóa Surfer hiển thị lưu lượng truy cập tiềm năng mà bạn có thể mong đợi từ một cụm từ khóa, bên cạnh độ khó của từ khóa và khối lượng tìm kiếm.

Ví dụ: Surfer dự đoán 1115 lượt truy cập vào trang web của tôi nếu tôi đề cập đến "công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất" dựa trên thẩm quyền trang web của tôi trong lĩnh vực này. Sử dụng chỉ số Tổng lưu lượng truy cập để chọn từ khóa phù hợp cho SEO dựa trên khách truy cập dự kiến vào các trang của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng Google Xu hướng để nghiên cứu các từ khóa thịnh hành, bạn có thể thấy rằng các công cụ từ khóa SEO hiển thị lượng tìm kiếm bằng không. Tuy nhiên, đừng bỏ qua các cụm từ tìm kiếm này ngay lập tức vì các công cụ từ khóa không phản ánh dữ liệu trực tiếp ngay lập tức. Thay vào đó, hãy sử dụng phán đoán và nghiên cứu của bạn khi nói đến mức độ phổ biến của từ khóa.

6.Xác định mục đích tìm kiếm cho từ khóa

Khám phá động lực đằng sau truy vấn tìm kiếm có thể giúp bạn tạo nội dung để đáp ứng tìm kiếm của người dùng. Mục đích tìm kiếm đằng sau các từ khóa thường thuộc 4 loại. Từ khóa thông tin thường liên quan đến việc cung cấp hướng dẫn và trả lời câu hỏi. Ngược lại, một từ khóa điều hướng truyền tải hướng lớn hơn từ người dùng, thường tìm cách truy cập một trang thương hiệu cụ thể hoặc điều hướng đến một nơi nào đó. Cuối cùng, các từ khóa giao dịch và thương mại sẽ hạ thấp hành trình của người mua, báo hiệu ý định mua hàng lớn hơn.

Xác định mục đích tìm kiếm là rất quan trọng đối với chiến lược SEO của bạn vì nó sẽ giúp bạn tìm hiểu loại nội dung nào sẽ tạo cho chủ đề bạn đã chọn. Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm từ khóa "bàn chơi game", hầu hết kết quả tìm kiếm là các trang danh mục thương mại điện tử.

Xuất bản một danh sách so sánh đánh giá cho từ khóa này không phải là một ý tưởng hay khi bảng xếp hạng tìm kiếm phục vụ các trang thương mại, do đó báo hiệu ý định mua hàng từ người đọc. Thay vào đó, bạn nên khai thác nội dung thành công hiện có trước khi bắt đầu viết một bài báo mới.

Không giống như Google Keyword Planner, SERPs rất hào phóng với mục đích tìm kiếm hiển thị các trang thành công nhất ở trên cùng. Xác định mục đích tìm kiếm cũng có thể giúp bạn khám phá loại bài đăng trên blog mà Google ưa thích để bạn có thể tăng cơ hội xếp hạng tốt cho từ khóa đó.

Ví dụ: chúng tôi có thể đã viết một danh sách các mẹo để xác định mục đích tìm kiếm cho từ khóa "mục đích tìm kiếm" nhưng việc duyệt qua bảng xếp hạng trang đầu tiên đã xác nhận rằng thay vào đó, Google thích các hướng dẫn hơn. Vì vậy, chúng tôi đã xuất bản một hướng dẫn nhanh nhưng có thể thực hiện được về mục đích tìm kiếm trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà bạn nên đọc để hiểu rõ hơn.

Công cụ Nghiên cứu từ khóa sử dụng các từ khóa gốc của bạn để diễn giải thứ hạng SERP và gắn nhãn mục đích tìm kiếm từ khóa giúp việc chọn từ khóa phù hợp trở nên dễ dàng hơn.

Ví dụ: Nghiên cứu từ khóa Surfer đã xác định "công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất" là điều tra khách hàng được xác định là "cụm bị chi phối bởi việc so sánh các sản phẩm và/hoặc dịch vụ khác nhau, danh sách, danh mục và thư mục có liên quan đến cụm". Điều này có ý nghĩa vì hầu hết các kết quả xếp hạng hàng đầu là so sánh và đánh giá các công cụ nghiên cứu từ khóa khác nhau.


Điều này có nghĩa là người dùng tìm kiếm cụm từ tìm kiếm này vẫn đang quyết định và quan tâm đến việc so sánh các sản phẩm khác nhau; họ chưa sẵn sàng mua hàng. Căn chỉnh nội dung với mục đích tìm kiếm là rất quan trọng trong việc chọn đúng từ khóa.

Với các bước này, bây giờ bạn đã biết những điều cần xem xét khi chọn từ khóa cho các bài đăng trên blog của mình. Tuy nhiên, ngay cả khi đó, việc chèn đúng từ khóa và theo dõi danh sách từ khóa trong bài viết của bạn có thể mất thời gian và công sức. Một tùy chọn dễ dàng hơn là sử dụng trình chỉnh sửa tối ưu hóa nội dung như Surfer Content Editor.
Tìm hiểu thêm Sử dụng dịch vụ của các công ty SEO như thế nào?

Cách sử dụng từ khóa SEO bạn đã chọn

Vì các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang web cho nhiều từ khóa, nên việc chọn từ khóa chính chỉ là bước khởi đầu trong quá trình tạo nội dung của bạn. Bài đăng trên blog của bạn phải bao gồm một số từ khóa có liên quan về mặt ngữ nghĩa trong phần nội dung và thẻ tiêu đề để giúp các công cụ tìm kiếm nhận ra mục đích tìm kiếm và ngữ cảnh từ khóa.

Đi tới Trình chỉnh sửa nội dung của Surfer để chọn từ khóa nội dung phụ và các biến thể liên quan đến từ khóa chính trong bài đăng trên blog của bạn.
  1. Nhập từ khóa chính của bạn
  2. Chọn tùy chọn quốc gia và thiết bị của bạn
  3. Nhấp vào Tạo Trình chỉnh sửa nội dung
Ví dụ: tôi đã viết bài viết này trong trình chỉnh sửa và chèn các đề xuất từ khóa phù hợp nhất để đạt được Điểm nội dung là 91 mà không cần phải kiểm tra SERPs và các trang của đối thủ cạnh tranh để tìm các từ khóa liên quan. Biên tập viên cũng giúp tôi viết một cách tự nhiên và tránh những cạm bẫy của việc nhồi nhét từ khóa.

Cách sử dụng từ khóa SEO


Phần kết luận


Chọn từ khóa cho SEO không phải là một quá trình phức tạp nhưng yêu cầu bạn xem xét các lợi ích tiềm năng cho doanh nghiệp và hoạt động tiếp thị trong nước của mình trong khi vẫn để mắt đến đối thủ cạnh tranh. Tốt nhất, bạn nên ưu tiên các từ khóa dịch cho khách hàng chứ không chỉ làm tăng lưu lượng truy cập Google Analytics của bạn.

Chiến lược từ khóa của bạn là điều cần thiết để chọn đúng từ khóa cho blog của bạn, nhưng điểm khởi đầu tốt là viết về các từ khóa mà đối tượng mục tiêu của bạn sẽ được hưởng lợi và có liên quan đến doanh nghiệp của bạn.
© 2007 - 2024 https://dichvuseohcm.dichvuseoweb.net

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256

0917212969

Zalo

SMS

Viber